MỘT TẤM GƯƠNG TẬN TỤY VỚI CÔNG VIỆC

Hôm đó, vào một ngày hè đầu tháng tư, cũng giống như những ngày khác, trước giờ vào lớp không khí vô cùng sôi động. Tiếng cười, tiếng nói râm ran cả một góc sân trường. Tất cả mọi người: từ giảng viên đến sinh viên đều vội vã lên giảng đường cho kịp giờ học…Sân trường hôm nay dường như đông hơn, nhộn nhịp hơn thường ngày vì các anh, chị K35 sau một thời gian dài đi thực tập sư phạm đã trở lại trường tiếp tục học tập. 
Bỗng tiếng chuông vang lên báo hiệu giờ vào lớp. Sân trường yên ắng như tờ. Lác đác có một vài sinh viên đi học muộn, vội vã chạy lên lớp. Ngoài hành lang lớp học, các thầy cô chủ nhiệm lớp, lãnh đạo khoa (tổ) cùng cán bộ phòng quản lý học sinh, sinh viên đi kiểm tra sĩ số các lớp học… Mỗi người một việc, không ai để ý từ sáng sớm có một người đàn ông trung niên mặc trang phục bảo hộ lao động, đầu đội mũ cối đang lặng lẽ, cần mẫn nhổ từng cây cỏ dại, làm vệ sinh môi trường ở khu vực đồi cọ trong khuôn viên nhà trường, làm cho cảnh quan khu vực đồi cọ nói riêng và cảnh quan trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây nói chung được xanh – sạch – đẹp. Nhiều người (cả giảng viên và sinh viên) khi đi ngang qua khu đồi cọ lên giảng đường nhìn thấy người đàn ông đó nhổ cỏ, dọn vệ sinh nhưng họ tưởng đó là nhân viên vệ sinh môi trường đang làm việc. Tiến lại gần, tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận ra đó là thầy Ngô Văn Vụ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Nhìn khuôn mặt đỏ bừng, lấm tấm mồ hôi và lưng áo thầy có một vài chỗ ướt, bất chợt tôi cảm thấy xấu hổ, vì trước khi chứng kiến chuyện này, tôi và một vài đồng nghiệp khác đã có lúc có những ý nghĩ ích kỷ thoảng qua trong đầu: Tại sao nhà trường không thuê người dọn vệ sinh môi trường để giảng viên có điều kiện hơn tập trung cho chuyên môn? Tại sao nhà trường không giao công việc này cho sinh viên làm?
Với tư cách là người đứng đầu trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, công việc của thầy bận rộn vô cùng. Thầy có rất nhiều việc phải giải quyết, nhưng tất cả mọi việc từ nhỏ đến lớn thầy đều hoàn thành một cách xuất sắc. 
Trên cương vị Bí thư Đảng bộ trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đảng và được các cấp ủy Đảng tặng Giấy khen. Trong 5 năm liên tục, từ năm 2011 đến 2015 được Đảng ủy trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây tặng Giấy khen. Năm 2011 và 2014 được Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đảng 3 năm liền. Năm 2015 được Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đảng 5 năm liền. Năm 2016, được Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với tư cách là Bí thư Đảng uỷ trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, thầy đã cùng với toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên trong nhà trường đã nỗ lực phấn đấu không ngừng và Đảng bộ trường đã được Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội khen thưởng  vì có thành tích tốt tổ chức, triển khai cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử đặc biệt quan hệ Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” (2012),  khen thưởng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh (2012, 2014, 2015). 
Trên cương vị Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, thầy cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và được Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội tặng nhiều Bằng khen. Không chỉ có các thành tích và danh hiệu cá nhân, dưới sự lãnh đạo của thầy, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như: Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua”, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Độc lập hạng Ba nhân kỉ niệm 55 năm thành lập trường, Bằng khen đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2013, 2014 của UBND thành phố Hà Nội, Bằng khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2013 – 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo…; đời sống của cán bộ, giảng viên, công nhân viên trong nhà trường không ngừng được nâng cao. 
Trên cương vị là một giảng viên, thầy luôn tâm huyết với nghề, tận tình với sinh viên. Với môn Hóa học đại cương, thầy thường chia nhóm sinh viên theo học lực để có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng người học. Đối với những sinh viên khá giỏi, ngoài kiến thức và bài tập trên lớp các em còn được làm thêm các bài tập để có kiến thức sâu hơn. Đối với những sinh viên yếu, thầy sẽ dạy phụ đạo vào các buổi mà sinh viên không phải học chính khóa (ngoài thời khóa biểu) hoặc dạy thêm cả tuần dự trữ. Với môn Giải bài tập Hóa học Trung học phổ thông, thầy rất tận tình chữa bài tập cho sinh viên, những bài tập sinh viên làm chưa đúng đều được thầy chữa bài rất tỷ mỷ, chi tiết; những sinh viên chưa hiểu thầy sẽ giảng giải tận tình bao giờ hiểu mới thôi. Bạn Phạm Thị Yến – lớp trưởng lớp Hóa học K36 chia sẻ: “Chúng em rất thích học thầy, vì thầy có phương pháp giảng dạy hợp lý, truyền đạt kiến thức dễ hiểu, cách làm việc khoa học, tận tình và gần gũi với sinh viên”.

20122016-1.jpg

20122016-2.jpg
 
 
Mặc dù rất bận rộn nhưng trên cương vị nào thầy cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là một đoàn viên công đoàn, thầy luôn gương mẫu thực hiện đầy đủ và xuất sắc nhiệm vụ của một công đoàn viên – vệ sinh môi trường. Những ngày sau đó, tôi vẫn thấy thầy đến rất sớm nhổ cỏ, gần đến giờ làm việc thầy trở về phòng thay quần áo và tiếp tục công việc của mình. Chiều, khi hết giờ làm việc, thầy lại tiếp tục nhổ cỏ, dọn vệ sinh môi trường tại khu vực được phân công. Một hành động thật giản dị nhưng gần gũi, thân thương khiến chúng tôi xúc động, cảm mến và nể phục vô cùng. Hành động giản dị nhưng hơn cả mệnh lệnh và có sức lan tỏa lớn đến toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên trong nhà trường. Thầy là tấm gương sáng để tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên trong nhà trường noi theo không chỉ về phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn mà còn về ý thức bảo vệ môi trường xung quanh, làm cho nó ngày càng trở nên sạch đẹp. 
Kim Anh

 
 
 
 
 
ASPxHyperLink