Một người cán bộ quản lý, người Thầy tận tâm, gắn bó với công việc tại trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây

“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là chủ trương lớn của Đảng, vừa mang tính cấp bách trong bối cảnh hiện nay, vừa có ý nghĩa lâu dài đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban giám hiệu Nhà trường, các Thầy cô giáo trường CĐSP Hà Tây đã tích cực thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch nhờ đó đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động trong đội ngũ cán bộ, giảng viên và người lao động; góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ giáo dục trọng tâm của Nhà trường.
Trong giới hạn bài viết này, tác giả xin được giới thiệu về một tấm gương Người tốt – Việc tốt điển hình trong trong đơn vị Phòng Đào tạo và Quản lí khoa học luôn tận tâm, gắn bó với công việc trong suốt 22 năm qua, đó là thầy giáo TS. Bùi Quốc Hoàn, Giảng viên ngành Toán học - Trưởng phòng Đào tạo và Quản lí khoa học.
Thầy giáo Bùi Quốc Hoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại xã Phú Lộc – Huyện Nho Quan - Tỉnh Ninh Bình. Thầy tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Toán học trường Đại học Sư phạm Hà Nội và đã tiếp tục hoàn thiện trình độ học vấn của mình đến trình độ Thạc sĩ rồi Tiến sĩ. Với thâm niên công tác 22 năm Thầy đã trực tiếp tham gia giảng dạy và giữ các chức vụ quản lí từ năm 1995 cho đến nay. Với phong cách sống hòa đồng, giản dị, chân thành và rất tâm huyết với nghề, Thầy đã truyền thụ cho bao lứa sinh viên những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng trong cuộc sống để các em tự tin trở thành người giáo viên ở các nhà trường THCS.
Năm 2007, thầy được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Khoa học công nghệ - Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Đến tháng 02 năm 2010 thầy tiếp tục được Nhà trường bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm khoa Tự nhiên. Trong giai đoạn này, thầy vừa giữ vai trò của nhà quản lí vừa trực tiếp tham gia giảng dạy các học phần chuyên ngành Toán học. Đứng dưới vai trò nhà quản lí, thầy luôn luôn quan tâm đến đồng nghiệp trong đơn vị, và chia sẻ thông tin cho đồng nghiệp trong và ngoài đơn vị. Với sinh viên, thầy thường hướng dẫn chỉ bảo tận tình và gieo vào sinh viên những hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ, đồng thời thầy cũng thường xuyên trang bị, cập nhật cho các em các kiến thức và xu hướng giáo dục mới nhất trong nước và các nước phát triển trên thế giới để từ đó nâng cao nhận thức và hiểu biết của sinh viên.

Thầy Bùi Quốc Hoàn (thứ 4 từ trái sang) - nhận cờ khen thưởng tại Hội thi Olympic Toán toàn quốc năm 2015

Thầy giáo là một điển hình về tinh thần tự học, làm việc tận tâm và gắn bó với nghề; Các tài liệu trong và ngoài nước được thầy chia sẻ miễn phí cho sinh viên, đồng nghiệp và bạn bè dưới hình thức phô tô phát miễn phí hoặc gửi bản mềm để mọi người có thể cập nhật các thông tin mới về giáo dục.

Thầy Bùi Quốc Hoàn (đầu hàng từ trái sang) trong Lễ Khai giảng
Năm học 2016 -2017

Thầy là người tiên phong tìm ra ý tưởng thành lập đội tuyển thi Olimpic Toán học cho sinh viên ngành Toán trường CĐSP Hà Tây, từ đó tạo nên sức lan tỏa sang các ngành khác: Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh.. Đặc biệt, Thầy luôn dành nhiều thời gian, hỗ trợ các thành viên của đội tuyển tài liệu và phương pháp học tập, kinh phí mua nước uống...

Thầy giáo Bùi Quốc Hoàn (áo kẻ xanh bên phải sang) cùng Đội tuyển Olympic Toán toàn quốc năm 2015

Trong quá trình làm công tác quản lý tại khoa Tự nhiên: Thầy đặc biệt quan tâm đến các em sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đó là các em: Nguyễn Thế Anh – Lớp Sinh K31 – sinh viên này có dấu hiệu về mặt tâm lý, Thầy luôn tìm kiếm các tư liệu khoa học về bệnh lý của em để tư vấn cho gia đình; em Đặng Thị Thanh – Lớp Lý KTCN K31 là sinh viên học giỏi, bản thân em bị bệnh nặng, gia đình bố mẹ mắc bệnh tiểu đường mãn tính. Khi biết mình bị bệnh em đã rất suy sụp và mắc chứng trầm cảm. Mặc dù được Thầy chủ nhiệm khoa quan tâm động viên nhưng em phải điều trị bệnh thường xuyên nên không theo học được hết khóa học. Tuy nhiên, sinh viên này rất cảm động trước tấm lòng của GVCN và Ban lãnh đạo khoa Tự nhiên; em Nguyễn Phương Thảo – Lớp Lý KTCN K32 bảo lưu xuống K33,34. Sinh viên này có giai đoạn mắc bệnh và mặc cảm muốn nghỉ học, Thầy không quản đường xá xa xôi đã về đến nhà của sinh viên nhằm động viên và phân tích để em có thể tiếp tục theo học cho hoàn thiện khóa học của mình. Kết quả là em đã hoàn thành khóa học và tốt nghiệp ở mức xếp loại khá, sau khi ra trường em đi dạy chính thức tại một trường THCS trong nội thành; em Trần Văn Nguyện – Lớp Toán 33A: hoàn cảnh của sinh viên này rất khó khăn, muốn dừng học. Tuy nhiên, được thầy giáo Bùi Quốc Hoàn rất quan tâm và giới thiệu cho em các cơ hội đi gia sư và một số việc làm khác em đã có thu nhập đủ để trang trải cuộc sống của sinh viên... Đợt thực tập sư phạm năm học 2016 -2017, sau khi nắm bắt được các thông tin về một số sinh viên nghỉ thực tập dài ngày, Thầy đã trực tiếp tìm đến đến gia đình để nắm bắt thông tin và tư vấn động viên để các em tiếp tục quay trở lại đi thực tập: 01 sinh viên khoa Ngoại ngữ, 01 học sinh K47 khoa Mầm non,...

Thầy giáo Bùi Quốc Hoàn (đầu hàng bên trái) tại Hội thi NVSP
khoa Tự Nhiên năm học 2012-2013

Tiếp theo trên chặng đường sự nghiệp, Thầy được bổ nhiệm là Trưởng phòng Đào tạo nay là Phòng Đào tạo và Quản lí khoa học. Với cương vị mới, Thầy luôn quan tâm và sát sao đến công việc chuyên môn, đến quyền lợi cho học sinh sinh viên và cán bộ giảng viên. Đặc biệt là hàng loạt các ý tưởng nhằm tối ưu hóa các công việc chuyên môn.
Thầy còn là tấm gương đầu tàu trong các phong trào, hoạt động thể thao do đơn vị, Công đoàn và Nhà trường phát động, luôn được đồng nghiệp, học sinh sinh viên tôn trọng, tin yêu và quý mến.Tấm gương tận tụy với nghề, với đồng nghiệp và học trò của thầy giáo Bùi Quốc Hoàn sẽ gieo những mầm yêu thương, vun đắp lòng yêu nghề và thổi nguồn nhiệt huyết vào các thế hệ nhà giáo trong sự nghiệp trồng người.

Đỗ Hằng