Bài dự thi “ Tấm gương người tốt việt tốt” - Cô giáo Phạm Thị Ngọc Bích – trưởng khoa Ngoại ngữ Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, một tấm lòng tận tâm và nhiệt huyết

Nhắc đến nguời phụ nữ Việt Nam, từ xa xưa ta luôn thấy họ là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình cũng như trong xã hội. Trong cuộc sống hiện tại vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt. Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà là đạo đức lối sống họ đã mang vào trong từng giờ lên lớp của mình để truyền cho các thế hệ học trò đồng thời còn là người truyền lửa về sự nhiệt tình, tận tâm của họ để không chỉ giúp đỡ các sinh viên khi ra trường có việc làm và giới thiệu cả việc làm thêm cho các đồng nghiệp của mình để tăng thêm thu nhập. Gương cô giáo Phạm Thị Ngọc Bích – trưởng khoa Ngoại ngữ trường CĐSP Hà Tây chính là một điển hình như vậy.

Hình ảnh giản dị và nhiệt huyết của cô Bích trong các lần tư vấn tuyển sinhCô Phạm Thị Ngọc Bích ngồi giữa hàng đầu trong “ Lễ sơ kết khóa học, chia tay sinh viên K38 và giao lưu với nhà tuyển dụng”

Đón nhận bó hoa tươi thắm của các em sinh viên trong Lễ chia tay và giao lưu
với nhà tuyển dụng

Thạc sỹ Phạm Thị Ngọc Bích với tư cách là Trưởng khoa, Đảng ủy viên có khả năng quy tụ quần chúng, tạo khối đoàn kết nội bộ, đồng tâm nhất trí hoàn thành tốt công việc của đơn vị; có ý thức trau dồi phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh, là tấm gương cho đồng nghiệp. Là một người luôn có trách nhiệm cao với công việc được giao, nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt cô đã tự biên dịch rất nhiều tài liệu, giáo trình phục vụ công tác đào tạo của nhà trường mà không nhận thù lao hoặc bất kỳ kinh phí nào.

Nếu hỏi về cô thì có lẽ từ sinh viên đến các đồng nghiệp đều nhận xét về cô ngoài chuyên môn giỏi, còn là sự giản dị, nhiệt tình và giúp đỡ sinh viên, đồng nghiệp “ như một sự cho đi mà không hề nhận lại” cô luôn cảm thông và hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc cũng như trong cuộc sống. Cô sẵn sàng nhận dạy trước những môn học mới, môn học khó trong chương trình đào tạo, tạo điều kiện cho giảng viên trẻ có thời gian nghiên cứu sâu hơn, chắc chắn hơn trước khi lên lớp. Cô thấu hiểu, cảm thông với hoàn cảnh riêng của từng thành viên trong đơn vị, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi khó khăn.
Với sinh viên, cô vừa là người thầy, người mẹ, là người bạn của các em. Trong ý kiến phản hồi của sinh viên đối với hoạt động giảng dạy của giảng viên, cô luôn được sinh viên các khóa đánh giá là nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm cao. Cô sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên, hỗ trợ kịp thời các em trong học tập cũng như tư vấn cho các em trong những việc cá nhân. Ngay từ khi nhập học, với sự chỉ đạo và trực tiếp tham gia của cô, các sinh viên đã được tư vấn để nhận thức được khả năng của bản thân, những phẩm chất và kĩ năng cần có để tìm việc làm phù hợp với chuyên ngành học, giúp các em thấy được tính đa dạng của những công việc liên quan đến chuyên ngành được đào tạo và tình huống làm việc phát sinh có thể gặp phải. Đặc biệt, cô đã chủ động tìm kiếm, kết nối với các đơn vị giới thiệu việc làm cho sinh viên. Hàng năm cô Bích đã kết nối với các đơn vị, như: Công ty cổ phần Giáo dục và Đào tạo Victoria và Trung tâm Ngoại ngữ BME, Công ty cổ phần công nghệ Bình Minh, Trung tâm Anh Ngữ Viva, Trung tâm Anh ngữ New Talent, Trung tâm Anh ngữ Smarter learning, Trung tâm Language Link Việt Nam ... mời họ đến giao lưu với sinh viên, chia sẻ những thông tin tuyển dụng, giải đáp những câu hỏi, thắc mắc của sinh viên về quá trình tuyển dụng. Qua nhiều năm kết nối, các đơn vị đều nhiệt tình hợp tác với khoa Ngoại ngữ và sẵn lòng tuyển dụng những sinh viên của khoa Ngoại ngữ trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây vào làm việc. Vì thế, số sinh viên khoa Ngoại ngữ đi trợ giảng, dạy học và làm gia sư chiếm khoảng 30% đối với năm thứ nhất, thứ hai và khoảng trên 60% ở năm thứ ba. Tại buổi tổng kết khóa học, chia tay sinh viên cuối khóa và giao lưu với nhà tuyển dụng tháng 5/2019, gần 30% sinh viên tốt nghiệp khóa 38 đã được tuyển dụng. Đây là điều cô cùng quý giá trong điều kiện khó tìm kiếm việc làm của sinh viên tốt nghiệp sư phạm trong hiện nay. đã làm những công việc này với sự tâm huyết, trách nhiệm và tình yêu thương đối với sinh viên. Khảo sát tỉ lệ SV K36 có việc làm sau tốt nghiệp đạt 97,1% và tỉ lệ sinh viên K37, 48 có việc làm 12 tháng sau tốt nghiệp là 92,7% (tính đến tháng 6/2019).
Đồng thời cô còn là người rất có trách nhiệm với cộng đồng cũng như Nhà trường. Bản thân cô đã tự bỏ tiền cá nhân để thuê máy móc làm đất, mua cây về trồng trong khuôn viên trường thực hành Thăng Long, Hội trường mới. Cô đã vận động và trực tiếp cùng các cán bộ, giảng viên khoa Ngoại ngữ - Tin học trồng và chăm sóc những bồn hoa, cây cảnh thuộc khuôn viên trường thực hành Thăng Long, khu Hội trường mới thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây với mong muốn tạo cảnh quan sạch đẹp cho các cháu học sinh vui chơi, đóng góp cho Trường trong thời điểm mới thành lập, còn nhiều khó khăn. Dãy hoa ngũ sắc khu Hội trường mới cùng hoa chiều tím và dãy hoa ban cô cùng CBGV trong khoa trồng khu trường Thăng Long đều đã nở khoe sắc.
Cô giáo Phạm Thị Ngọc Bích thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Với tác giả của bài viết này, cô luôn là tấm gương sáng cho thế hệ giáo viên trẻ chúng tôi học hỏi.

Một số hình ảnh những việc làm giản dị về cô đóng góp cho nhà trường

Cô và các giảng viên trong khoa Ngoại ngữ những ngày đầu trồng hoa trong khuôn viên trường Thăng Long
 

 

Cho đến ngày các bông hoa đã đua nhau khoe sắc tạo nên cảnh đẹp trong khuôn viên của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây
 
Dãy hoa ban cô cùng các CBGV trong khoa trồng trước khu làm việc trường Thăng Long cũng nở đã khoe sắc

Ngọc Dung


 
 
 
 
 
ASPxHyperLink