“Nâng cao hiệu quả bồi dưỡng chuyên đề cho sinh viên ngành giáo dục Mầm non” - Hội thảo chuyên đề khoa Mầm non kì 2 năm học 2022-2023

Tới dự Hội thảo có cô giáo Đỗ Thị Thanh Hằng - chuyên viên Phòng Đào tạo – Quản lý Khoa học, các đồng chí Lãnh đạo khoa, cùng toàn thể các thầy cô là trưởng bộ môn, giảng viên khoa Mầm non. Thạc sĩ Phạm Thị Bích Ngọc, Trưởng khoa phát biểu khai mạc Hội thảo trong đó nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp cho sinh viên, khẳng định: bồi dưỡng chuyên đề cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non góp phần rèn luyện và bồi dưỡng năng lực nghề nghiệp đáp ứng chuẩn đầu ra và nhu cầu xã hội.
Các chương trình bồi dưỡng chuyên đề ngoại khóa cho sinh viên khoa Mầm non được duy trì thường xuyên theo kế hoạch chuyên môn năm học. Hàng năm, khoa Mầm non xây dựng trung bình 2 đến 3 chuyên đề bồi dưỡng tổ chức ở 2 kì học, cung cấp cho sinh viên những kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ chuyên môn, bổ sung lí luận giáo dục mầm non, tiếp cận với những phương pháp giáo dục tiên tiến, những quan điểm đổi mới trong giáo dục mầm non từ đó thực hành, trải nghiệm kĩ năng vận dụng chúng vào thực tiễn hoạt động giáo dục cho trẻ ở trường Mầm non.
Năm học 2022 - 2023, khoa Mầm non chủ trương tăng cường thực hiện các chuyên đề bồi dưỡng cho sinh viên. Mỗi tháng, từng tổ bộ môn thực hiện tổ chức một chuyên đề bồi dưỡng cho các khóa sinh viên đáp ứng với yêu cầu, mục tiêu đào tạo của từng năm học và rèn luyện năng lực chuyên môn, nghiệp vụ nghề cho sinh viên.


Ths Hà Thị Cẩm Nhung - Phó Trưởng khoa phát biểu đề dẫn tại Hội thảo

Hội thảo chuyên đề của khoa nhằm đánh giá thực trạng quá trình tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng cho sinh viên trong những năm qua đồng thời đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên đề cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non trong những năm tiếp theo.
Tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thúy Hồng - Giảng viên tổ bộ môn Mầm non, phát biểu tham luận đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chương trình chuyên đề và những kết quả đạt được của tổ Mầm non khi thực hiện các chuyên đề cho sinh viên trong nhiều năm qua. Tổ Mầm non luôn đi đầu trong công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên, tích cực nghiên cứu, tiếp cận đổi mới trong giáo dục mầm non để bồi dưỡng và nâng cao kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên.


TS Nguyễn Thị Thúy Hồng - Giảng viên tổ Bộ môn Mầm non phát biểu tham luận tại
Hội thảo chuyên đề khoa

“Ứng dụng Phương pháp Montessori trong giáo dục Mầm non” là một trong những chuyên đề tổ bộ môn Mầm non đã thực hiện giúp sinh viên tiếp cận phương pháp giáo dục tiên tiến, đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong giáo dục Mầm non hiện nay. Bên cạnh việc cung cấp những vấn đề lí thuyết chung của phương pháp Montessori, các giảng viên tổ Mầm non còn tăng cường xây dựng các giờ thực hành, trải nghiệm tại phòng học Montessori của khoa. Các khóa học được luân phiên tiếp cận lí luận và thực hành với nhiều bộ giáo cụ theo từng nội dung của chương trình giáo dục Montessori. Do đó, sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thao tác sử dụng từng giáo cụ Montessori và rèn luyện kĩ năng vận dụng phương pháp giáo dục Montessori trong tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ phù hợp với Chương trình giáo dục Mầm non hiện nay.
Tổ bộ môn Mầm non tiếp tục đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường khai thác, sử dụng phòng học Montessori của khoa thường xuyên hơn, xây dựng các chuyên đề ứng dụng phương pháp Montessori để tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ ở các tổ bộ môn trong khoa, tạo thành hệ thống chương trình bồi dưỡng năng lực nghề cho sinh viên.

Ths Trần Thị Kim Thăng - Trưởng bộ môn Âm nhạc trình bày tham luận tại Hội thảo

Tổ bộ môn Âm nhạc cũng đóng góp rất tích cực trong việc xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng nghiệp vụ cho sinh viên khoa Mầm non. Tại Hội thảo, Ths Trần Thị Kim Thăng chia sẻ thực trạng công tác bồi dưỡng chuyên đề cho sinh viên của tổ bộ môn. “Tổ chức ngày lễ, ngày hội trong giáo dục Mầm non” là chuyên đề ngoại khóa được tổ Âm nhạc thường xuyên tổ chức cho sinh viên tạo được sự hào hứng, thu hút sự tham gia đông đảo các lớp, các khóa, tạo cơ hội để sinh viên thực hành nhiều hơn các kĩ năng tổ chức ngày lễ, ngày hội cho trẻ ở trường Mầm non, tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các lớp, các khóa học. Đây là một trong những kĩ năng cần được bồi dưỡng thường xuyên cho sinh viên trong quá trình đào tạo tại khoa Mầm non.
Tổ bộ môn Mỹ thuật tham gia tham luận tại Hội thảo khoa với những chia sẻ kinh nghiệm tổ chức chuyên đề bồi dưỡng cho sinh viên đặc biệt là bồi dưỡng kĩ năng thiết kế đồ chơi và đồ dùng dạy học theo hướng tích hợp trong giáo dục Mầm non. Sinh viên được củng cố kiến thức về đồ chơi, đồ dùng dạy học theo hướng tích hợp, phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên từ đó rèn luyện kĩ năng thực hành nghề, tạo không gian sáng tạo nghệ thuật, khai thác những ý tưởng thiết kế đồ chơi, đồ dùng dạy học cho trẻ mầm non, tạo được nhiều sản phẩm đẹp, tích hợp sử dụng trong các hoạt động giáo dục, đáp ứng với những yêu cầu đổi mới trong giáo dục Mầm non.


Ths Hoàng Thu Hằng - Trưởng bộ môn Mỹ thuật báo cáo tham luận tại Hội thảo

Tổ bộ môn Tâm lý - Giáo dục của khoa Mầm non trong nhiều năm qua cùng với tổ Mầm non đã xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng cho sinh viên, tích cực nghiên cứu, ứng dụng khoa học giáo dục Mầm non trong đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho sinh viên.
Tại Hội thảo khoa, Ths Thân Thị Hoa - Trưởng bộ môn đã chia sẻ những kết quả công tác bồi dưỡng chuyên đề của tổ bộ môn. Chuyên đề “Vận dụng phương pháp kỷ luật tích cực trong giáo dục Mầm non” đã tạo sự thu hút, quan tâm của đông đảo sinh viên các khóa học. Thấu hiểu trẻ và thấu hiểu nghề giáo viên mầm non để tìm cách thức giáo dục hiệu quả nhất, bằng những phương pháp giáo dục tốt nhất từ đó tạo được môi trường giáo dục an toàn và hạnh phúc. Sinh viên đặc biệt quan tâm đến cách áp dụng kỉ luật tích cực cho từng đối tượng trẻ mầm non và tư vấn với phụ huynh áp dụng phương pháp giáo dục này tại gia đình, đồng hành cùng cha mẹ trong giáo dục trẻ em. Với những lợi ích tốt đẹp cả về thể chất và tinh thần đem lại khi áp dụng phương pháp kỉ luật tích cực, người giáo viên mầm non sẽ tạo được môi trường sư phạm thân thiện, an toàn, đem lại niềm vui, tiếng cười tại lớp học để mỗi ngày đến lớp của trẻ là một ngày vui.

Ths Thân Thị Hoa - Trưởng bộ môn Tâm lý -Giáo dục phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo cũng lắng nghe nhiều phát biểu của các giảng viên thuộc các tổ bộ môn trong khoa, cùng chia sẻ thực trạng, khó khăn khi xây dựng các chuyên đề bồi dưỡng, nhất là những kiến thức đổi mới, những nội dung cập nhật nhằm đáp ứng phát triển Chương trình giáo dục Mầm non theo chỉ đạo thực hiện chương trình của bậc học Mầm non như : Cho trẻ làm quen với tiếng Anh trong trường Mầm non, nâng cao nghiệp vụ sư phạm trong việc giáo dục trẻ đạt chuẩn 5 tuổi, giáo dục tiền tiểu học cho trẻ Mầm non, nâng cao năng lực tổ chức hoạt động giáo dục thể chất cho trẻ ở trường Mầm non,....


Ths Hoàng Minh Phượng - Giảng viên tổ Tâm lý - Giáo dục phát biểu tại Hội thảo

Ths Hoàng Văn Xuân - Giảng viên tổ Âm nhạc phát biểu tại Hội thảo


Ths Hoàng Thanh Thảo - Giảng viên tổ Ngoại ngữ - Tin học phát biểu tại Hội thảo


Ths Đỗ Thị Hiền - Giảng viên tổ Tâm lý - Giáo dục phát biểu tại Hội thảo


Ths Đỗ Thị Thanh Hằng - Chuyên viên Phòng Đào tạo &QLKH phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo khoa Mầm non kì 2 năm học 2022-2023 diễn ra rất sôi nổi, tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận thực trạng công tác bồi dưỡng chuyên đề cho sinh viên từ đó đề xuất những biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả bồi dưỡng trong những năm học tới.


Các thầy, cô giảng viên khoa Mầm non tham dự Hội thảo chuyên đề khoa kì 2

Sau buổi Hội thảo, các giảng viên tiếp tục được tham dự chuyên đề bồi dưỡng “Vận dụng phương pháp kỷ luật tích cực trong giáo dục Mầm non” cho sinh viên khóa K43 do tổ Tâm lý - Giáo dục tổ chức. Các thầy cô của các tổ bộ môn tiếp tục trao đổi, chia sẻ về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức chuyên đề bồi dưỡng cho sinh viên với tổ Tâm lý - Giáo dục, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức chuyên đề bồi dưỡng, đề xuất những nội dung cập nhật thực tiễn giáo dục mầm non trong xây dựng chương trình chuyên đề, tăng cường các biện pháp đổi mới cách thức tổ chức chuyên đề hấp dẫn và hiệu quả hơn từ đó nâng cao chất lượng đào tạo ngành giáo dục mầm non của Khoa Mầm non.


Một số hình ảnh của buổi ngoại khóa chuyên đề “Vận dụng phương pháp kỷ luật tích cực trong giáo dục Mầm non” do tổ Tâm lý - Giáo dục tổ chức:


Ths Phạm Thị Bích Ngọc - Trưởng khoa và Ths Đỗ Thị Thanh Hằng - chuyên viên Phòng Đt&QLKH tới dự buổi ngoại khóa chuyên đề

Ths Thân Thị Hoa - Trưởng bộ môn Tâm lý - Giáo dục giảng dạy chuyên đề cho sinh viên


Sinh viên lớp K43B phát biểu tại buổi ngoại khóa chuyên đề


Sinh viên trao đổi tình huống thực tế áp dụng phương pháp kỉ luật tích cực
với trẻ mầm non


Sinh viên lớp K43C thảo luận tại buổi ngoại khóa chuyên đề

 Hà Thị Cẩm Nhung


 
 
 
 
 
ASPxHyperLink