Tiếp cận Chương trình giáo dục mầm non quốc tế IPC tại trường Mầm non Vinschool Time City Thành phố Hà Nội

Từ ngày 4/4 đến 8/4 năm 2022, đoàn thực tế của khoa Mầm non tiến hành các hoạt động nghiên cứu giáo dục mầm non tại Mầm non Time City theo kế hoạch. Cùng với hoạt động thực tập sư phạm của sinh viên K41 GDMN đang thực hiện tại các trường mầm non thuộc hệ thống giáo dục Vinschool năm học 2021-2022, các giảng viên của khoa được tiếp cận tìm hiểu chương trình giáo dục IPC cho trẻ mầm non của Vinschool, tìm hiểu thực tế hoạt động chuyên môn của nhà trường trong năm học khi diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang rất phức tạp. Các giảng viên được tiếp cận với nội dung chương trình giáo dục mầm non quốc tế IPC của Vinschool duy nhất tại Việt Nam độc quyền đã được việt hóa, tập trung phát triển các năng lực tư duy trong những năm đầu đời, tạo nền tảng vững chắc để giúp trẻ sẵn sàng đi tiếp các chặng đường học tập tiếp theo ở những môi trường có định hướng phát triển năng lực tư duy phù hợp với các yêu cầu của thế kỉ 21.
Với tình hình dịch bệnh diễn biến như hiện nay, chương trình tương tác năm học 2021-2022 của trường mầm non Time City thực hiện với mục tiêu cung cấp hoạt động học tập, vui chơi có định hướng cho các trẻ em tại nhà trong thời gian nghỉ dịch, đồng thời duy trì sợi dây kết nối giữa học sinh - giáo viên - nhà trường - phụ huynh. Nhà trường sử dụng đồng thời hai hình thức online và offline đối với nhóm trẻ từ 3 đến 5 tuổi, còn đối với trẻ từ 18 tháng đến 36 tháng tuổi chỉ thực hiện hình thức offline. Các chương trình tương tác trong năm học này giúp giáo viên, trẻ và phụ huynh tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, giáo viên nâng cao năng lực công nghệ trong việc thiết kế bài giảng, video clip và các hoạt động tương tác online.
Các giảng viên khoa Mầm non và giảng viên bộ môn phương pháp giáo dục thể chất dự giờ học online dành cho trẻ 4-5 tuổi với các lĩnh vực học tập như: toán học, ngôn ngữ, tình cảm-xã hội,... Các giờ học online được tổ chức với các điều kiện về thiết bị phương tiện dạy và học hiện đại, bài giảng điện tử rất sáng tạo trong thiết kế, có nhiều trò chơi tương tác thú vị, tăng cường tương tác với trẻ và sự phối hợp hoạt động cùng trẻ của phụ huynh đã giúp trẻ vừa tiếp thu được những kiến thức vừa thực hành hoàn thiện kĩ năng với các dụng cụ có sẵn tại gia đình.
Sau đó, Đoàn thực tế của khoa Mầm non tổ chức Hội thảo giữa các giảng viên khoa với Ban giám hiệu và giáo viên cốt cán của Mầm non Vinschool Time City. Các giảng viên có cơ hội được tìm hiểu chương trình giáo dục mầm non quốc tế IPC và việc triển khai chương trình tại hệ thống giáo dục mầm non Vinschool ở Việt Nam. Trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn quản lí và chăm sóc giáo dục trẻ với Ban giám hiệu và giáo viên trường Mầm non về một số vấn đề trong nhiệm vụ năm học 2021-2022 như: thực hiện chương trình IPC tại hệ thống giáo dục mầm non Vinschool, việc thực hiện các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ ở các độ tuổi trong năm học 2021-2022. Quan điểm xây dựng môi trường giáo dục cho trẻ theo chương trình giáo dục mầm non tại Vinschool, cách thức xây dựng kế hoạch hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ các độ tuổi theo chương trình giáo dục IPC,... Việc triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống trường mầm non Vinschool.
Những trao đổi, chia sẻ về chương trình, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở trường mầm non trong thời kì dịch bệnh và việc ứng dụng công nghệ thông tin giảng dạy trực tuyến đã giúp cho giảng viên nắm bắt được thực tiễn giáo dục mầm non đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, cập nhật thêm chương trình giáo dục quốc tế IPC, sự thay đổi từ lý thuyết đến thực hành từ đó sẽ điều chỉnh, bổ sung trong quá trình giảng dạy bộ môn tại khoa mầm non. Mặt khác, Mầm non Time city đã đón các em sinh viên đến thực tập sư phạm gồm cả năm thứ hai và năm thứ ba, những yêu cầu đặt ra cho giáo sinh đang thực tập trong hệ thống giáo dục Vinschool cũng được giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường chia sẻ, đây là điều quan trọng để lãnh đạo khoa tiếp thu và điều chỉnh trong quản lí, chỉ đạo chuyên môn của ngành đào tạo trong những năm sắp tới.

Một số hình ảnh nghiên cứu thực tế tại trường mầm non Vinschool Time:


Giảng viên khoa Mầm non thăm quan bếp ăn tại Mầm non Time City


Đoàn thực tế khoa Mầm non thăm quan hệ thống phòng học tại Mầm non Time City.

Hiệu trưởng Bùi Thị Hải giới thiệu cơ sở vật chất nhà trường

Hội thảo giữa đoàn thực tế khoa Mầm non và giáo viên trường MN Time City.


Đoàn thực tế chụp ảnh lưu niệm với giáo viên trường Mầm non Vinschool Time City.

 Hà Thị Cẩm Nhung


 
Van ban - Phap Luat